Next.js là gì? Thiết kế web với Next

Web framework dựa trên React.js, giúp nhanh chóng tạo ra website với khả năng tối ưu tốc độ tải và có giao diện đẹp mắt
Tên chính thứcNext.js
Năm ra mắt2016
Websitenextjs.org
Mã nguồngithub.com/vercel/next.js
Ngôn ngữ sử dụngJavascript
Công ty chủ quảnVercel

Nếu React.js là một bước nhảy vọt trong cách làm giao diện người dùng (UI) bằng Javascript thì Next.js lại là một bước tiến lớn trong việc xây dựng website thông qua áp dụng những gì đã có với React. Chúng ta sẽ không cần phải học lại cách để tạo nên một dự án JS, hoặc hiểu cách thức hoạt động của một dự án SSR.

Về mặt kỹ thuật, Next mang lại khả năng tùy biến cao trong khi vẫn tạo ra những nguyên tắc nhất định nhằm ràng buộc một số quy luật, ví dụ như cách sử dụng routing thông minh dạng thư mục - tập tin. Bạn có thể sử dụng hầu hết các gói của React nhúng vào dự án nếu cần. Bạn cũng biết sự khổng lồ của kho thư viện Javascript trên NPM rồi đấy!

Về mặt giá trị kinh doanh, các dự án viết bằng Next thường có thời gian phát triển ngắn hơn, cho ra sản phẩm chất lượng hơn, tiết kiệm chi phí hơn so với các công nghệ tương tự. Khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm những công ty, studio, lập trình viên làm việc với công nghệ này. Ngoài ra, Next cũng làm rất tốt việc bảo mật dữ liệu, cái mà rất nhiều khách hàng doanh nghiệp băn khoăn khi chọn công nghệ cho dự án.

Nên sử dụng Next.js trong những trường hợp nào?

Next rất đa năng, nó có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của khách hàng trên thế giới từ đơn giản đến phức tạp. Sau đây là một số ứng dụng phổ biến:

 • Thương mại điện tử
 • Tin tức, blog, báo chí
 • Website công ty
 • Website giới thiệu sản phẩm
 • Website du lịch, tài chính, bất động sản

Bạn có thể tham khảo thêm danh sách những website nổi tiếng sử dụng Next tại đây: https://nextjs.org/showcase

Next.js

Ưu điểm của Next.js

 • Tuyệt vời cho SEO
 • Tốc độ tải trang cực kỳ nhanh
 • Mang lại trải nghiệm người dùng (UI/UX) rất tốt
 • Hỗ trợ thì cộng đồng đông đảo

Nhược điểm của Next.js

Nếu bạn sử dụng đúng cách, đúng trường hợp của dự án, Next hầu như rất hiếm khi bộc lộ điểm yếu. Sau đây là một số điểm hơi bất lợi mà các lập trình viên của Vietdev gặp phải, đương nhiên chúng tôi đã hoàn toàn quen với những "điểm yếu" này và đã có cách để khắc phục chúng.

 • Việc cài đặt ban đầu khá tốn thời gian, đòi hỏi phải có kỹ năng làm việc với Webpack.
 • Routing của Next sẽ khiến bạn cảm thấy hơi bó buộc khi chưa quen, cách đặt tên biến làm tên file trở nên khá kỳ lạ.
 • Lúc build dự án Next sẽ tốn nhiều thời gian trong các dự án có data lớn. Lý do là Next cần phải truy cập vào các API liên quan để lấy dữ liệu và build các trang tĩnh. Trong quá trình đó có thể xảy ra lỗi, nhưng việc báo lỗi lại không rõ ràng dẫn đến sự bối rối của người triển khai.

Tổng kết

Next là một công nghệ nền tảng tuyệt vời, điều làm nên một business thành công của Vercel (công ty phía sau Next.js). Nếu bạn đang có ý định startup với một SaaS hoặc đơn giản hơn là làm một website giới thiệu sản phẩm, đừng ngần ngại khi bắt đầu với Next ngay lúc này.


Cần thuê người làm về Next.js?
Liên Hệ Với Vietdev Studio